menu

CÁCH BẢO VỆ BẠN KHỎI TÌNH TRẠNG LỪA ĐẢO TRÊN INTERNET

 

Tất cả các công ty đều cố gắng bảo vệ các kênh dữ liệu trực tuyến mà họ sử dụng để giao tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, nếu bản thân người dùng lơ là với các vấn đề bảo mật Internet, họ có nguy cơ sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ tấn công.

Các cách tội phạm dùng để đánh cắp tiền trực tuyến

Điều quan trọng đối với bất kỳ tổ chức tài chính nào chính là khách hàng của họ phải tuân theo các biện pháp bảo mật trong không gian Internet. Đặc biệt là khi công ty cung cấp các dịch vụ trực tuyến/online. Nếu khách hàng không cẩn thận, họ sẽ có nguy cơ tiền mất tật mang.

Mục đích của những kẻ lừa đảo qua mạng là chiếm đoạt tiền của người dùng Web. Và làm thế nào để làm điều đó? Cách thuận tiện nhất – là dưới vỏ bọc của một tổ chức tài chính, thông qua các dịch vụ mà người dùng sử dụng, kẻ lừa đảo có thể tìm ra thông tin bí mật về tài khoản của người dùng. Ví dụ: kẻ lừa đảo gửi 1 email gửi đến người dùng để báo cáo sự cố với tài khoản và hướng dẫn họ nhấn vào một trang web giả mạo. Ở đây, người dùng nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu, từ đó kẻ gian sẽ có được quyền truy cập vào tài khoản và đánh cắp tiền của người dùng.

Phương thức được thực hiện dưới hình thức gửi thư hàng loạt hoặc email kêu gọi tới người dùng. Và bởi vì các ngân hàng và nhiều công ty tài chính phi ngân hàng cung cấp các dịch vụ trực tuyến, do đó các khách hàng của họ cần phải rất cẩn thận về vấn đề an ninh mạng.

Người dùng Internet nên tuân theo những biện pháp phòng ngừa nào?

Có những quy tắc ứng xử đơn giản trên Internet sẽ bảo vệ bạn và tiền của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng.

  1. Hãy nhớ rằng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác không bao giờ yêu cầu khách hàng gửi email các thông tin như số thẻ ngân hàng và ngày hết hạn, mã PIN, v.v. Nếu bạn nhận được yêu cầu như vậy, hãy gọi ngay cho công ty tài chính hoặc ngân hàng của bạn và kiểm tra thông tin email có xác thực hay không.
  2. Không mở tệp đính kèm từ email nhận được từ những người gửi không xác định.
  3. Không cho bất kỳ ai biết thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn vào các tài khoản trong hệ thống thanh toán, mã PIN và các thông tin khác liên quan đến tài khoản và thẻ ngân hàng của bạn.
  4. Sử dụng thẻ cẩn thận khi thanh toán trực tuyến. Cố gắng mua hàng hóa và dịch vụ tại các cửa hàng và công ty trực tuyến đáng tin cậy. Chú ý đến thanh địa chỉ đường dẫn của chúng trông như thế nào. Nếu trang web an toàn, chúng sẽ có biểu tượng ổ khóa và đường dẫn URL bắt đầu bằng https. Giao thức này hỗ trợ mã hóa dữ liệu được truyền qua trang web.
  5. Mua sản phẩm và dịch vụ trên các trang web cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ của cửa hàng đó. Nếu cần thiết, bạn cần biết nơi để giải quyết thắc mắc hoặc khiếu nại.
  6. Đối với các khoản thanh toán trên Internet, tốt hơn là bạn nên sử dụng một thẻ thanh toán riêng mà trên đó không lưu trữ số tiền quá lớn.
  7. Kiểm tra số dư tài khoản thường xuyên. Nếu bạn phát hiện bị mất tiền, hãy liên hệ với ngân hàng ngay lập tức và khóa tài khoản.
  8. Ngoài ra, cố gắng không lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên ổ cứng của bạn ở dạng không được mã hóa và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu chống vi-rút của máy tính.

Làm thế nào để mở email có liên kết?

Nhiều tổ chức sử dụng email để giao tiếp với khách hàng. Ví dụ: một công ty tài chính có thể gửi mã khuyến mãi qua email cho người vay với chiết khấu trên lãi suất khoản vay. Để sử dụng chúng, bạn cần nhấn vào đường dẫn liên kết trong thư và đăng nhập vào tài khoản cá nhân của bạn trên trang web của công ty bằng cách nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn. Những người dùng cẩn trọng có thể cảnh giác với một bức thư như vậy, nhưng có nhiều cách để đảm bảo tính xác thực của nó.

Sau khi click vào đường dẫn, đừng vội nhập mật khẩu đăng nhập. Hãy mở một tab mới và tìm trang web chính thức của công ty bạn đang sử dụng dịch vụ. So sánh cách thanh địa chỉ được thiết kế. Nếu khớp, bạn có thể đăng nhập an toàn vào tài khoản của mình bằng cách nhấp vào liên kết trong thư.

Chú ý đến đường dẫn URL trên thanh địa chỉ. URL trên trang bạn mở từ email cũng phải giống đường dẫn URL trên trang web của công ty mà bạn đang sử dụng dịch vụ. Sự hiện diện của biểu tượng ổ khóa và https có nghĩa là trang web được bảo vệ và xác minh pháp nhân sở hữu tài nguyên. Những kẻ gian lận sẽ không thể có được quyền xác minh như vậy và do đó chúng chỉ có thể tạo ra một địa chỉ trang web giả mạo. Các trang web có biểu tượng ổ khóa và https được coi là an toàn chống lại lừa đảo và các loại gian lận trực tuyến khác.

Do đó, trong hầu hết các trường hợp, tuân theo các quy tắc bảo mật đơn giản sẽ giúp bạn tránh được những thiệt hại về tài chính trên internet.