menu

FINBRIDGE, TẬP ĐOÀN MẸ CỦA MONEYCAT VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ SAU ĐẠI DỊCH


Nền tảng cho vay ngang hàng, MoneyCat là một phần của cấu trúc tài chính vi mô lớn hàng đầu tại Nga, Finbridge. Từ năm 2018, Finbridge thành lập và phát triển MoneyCat tại Việt Nam không chỉ với tư cách của một tập đoàn fintech lớn mà còn tích cực mang đến nhiều tiến bộ về công nghệ cho công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính từ Tập đoàn mẹ Finbridge tại Nga.

Vậy Finbridge là tập đoàn tài chính gì?

Finbridge là nhóm các công ty tài chính vi mô lâu đời nhất và lớn nhất ở Nga, được hợp nhất thành một tổ chức, mục đích là mở rộng phạm vi các dịch vụ và sản phẩm tài chính: cung cấp các khoản vay vi mô cho công chúng tại các văn phòng, các khoản vay trực tuyến từ xa, các khoản vay cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, cũng như thu hút đầu tư theo quy định của pháp luật Liên bang Nga.

This image has an empty alt attribute; its file name is Screenshot_2-1024x457.jpg

Đến nay, nhóm công ty Finbridge đã có 6 dự án và 10 năm kinh doanh thành công tại Nga và các nước trên thế giới. Hiện tại, nhóm công ty sở hữu bao gồm các dự án:

Finbridge trong đại dịch Covid-19

Với tình hình thị trường sau đại dịch Covid-19, nhu cầu xử lý các nhu cầu tài chính từ xa cũng tăng lên. Từ tháng 5/2020, 95% các văn phòng của các công ty tín dụng vi mô đã đóng cửa tại Nga. Nhiều công ty đã chuyển đổi sang mô hình trực tuyến, thay đổi chiến lược và cấu trúc kinh doanh của công ty.

This image has an empty alt attribute; its file name is showthumb.jpg

Với kinh nghiệm làm việc với nhiều nhóm phân tán tại các dự án ở các thị trường khác nhau, như Nga, Ukraine, Europe, Asia,... Finbridge đặt ưu tiên hàng đầu cho yếu tố công nghệ với các đối số quyết định trong cuộc cạnh tranh là việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, máy học và phân tích dự đoán trong việc chấm điểm tín dụng.

Leonid Kornilov, một trong những đối tác quản lý Finbridge cho biết, các công ty fintech tập trung vào người tiêu dùng và xử lý các khoản vay trực tuyến, đại dịch là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho sự phát triển trên toàn thế giới. Ở các nước châu Á, nơi có chế độ kiểm dịch nghiêm ngặt, thị trường đã được đưa về con số không. Tại đây, Finbridge xuất phát điểm tương đương so với các doanh nghiệp đầu ngành.

This image has an empty alt attribute; its file name is maxresdefault-1024x576.jpg
Ông Leonid Kornilov (trái), một trong những đối tác quản lý Finbridge.

Đánh giá về việc chuyển đổi trong ngành tài chính, ông Leonid cho rằng, thay đổi thói quen tiêu dùng, cũng như triển khai các dự án của Ngân hàng Trung ương (Nga) trong lĩnh vực kỹ thuật số (nhận dạng sinh trắc học, Hồ sơ công dân kỹ thuật số và các dự án khác) đều là những điều kiện tiên quyết rõ ràng cho thực tế rằng hoạt động tín dụng vi mô sẽ tiếp tục chuyển dịch nhanh chóng qua mạng.

Đặc biệt, với tầm nhìn lãnh đạo, Finbridge đang dần chuyển đổi mô hình tín dụng vi mô từ P2P (dành cho khách hàng cá nhân) sang mô hình P2B (dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ). Điển hình với sự ra đời của nền tảng Lemon vào năm 2018 tại Nga. Đây là nơi kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp đi vay.

Với kinh nghiệm từ Nga, Finbridge đã mang MoneyCat tới Việt Nam. Dựa trên lịch sử mối quan hệ kinh doanh bền chặt Nga – Việt, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính vi mô, MoneyCat đến Việt Nam với hy vọng có thể cung cấp các giải pháp, dịch vụ fintech và sản phẩm P2B cho thị trường, đồng thời đóng góp vào quá trình chuyển đổi số của thị trường tài chính Việt Nam.