menu

KHOẢN VAY VI MÔ: NÊN SỬ DỤNG THẾ NÀO?

03.02.2021

Các khoản vay vi mô online đang trở thành một sản phẩm tài chính thông dụng trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi một số người dùng chúng trong những trường hợp cấp bách như khi cần sửa xe gấp, một số khác lại dùng chúng cho các nhu cầu cá nhân như mua iPhone mới. Mặc dù hầu hết khách hàng cố gắng tìm đến khoản vay khi cần thiết và trả lại đúng hạn, nhưng vẫn có nhiều người sử dụng chúng không đúng cách.

Các khoản vay vi mô là một hình thức vay đơn giản dành cho những người cần tiền gấp và sẵn sàng trả lại nhanh chóng. Ví dụ, bạn cần sử dụng 200.000 đồng trong 3, 5, 10 ngày, nhưng không có thời gian hoặc cơ hội để xác minh thu nhập với ngân hàng, hay thời gian chuẩn bị hồ sơ vay gấp. P2P chính là dịch vụ thay thế mà thể giúp giải quyết được vấn đề này.
Khi đăng ký một khoản vay, bạn cần hiểu rằng bạn gần như chắc chắn sẽ phải trả lại nhiều hơn khoản tiền đã vay - đây là cách hoạt động của tất cả các hoạt động cho vay bán lẻ. Tuy nhiên, khi chỉ vay một khoản vay nhỏ trong thời gian ngắn, việc trả lãi, ngay cả với tỷ lệ phần trăm cao, vẫn là vừa phải.Dưới đây là những tình huống phổ biến của việc lạm dụng các khoản vay nhỏ:

1. Không có tiền để trả cho khoản vay lớn tại ngân hàng
Một người vay thế chấp tại ngân hàng, nhưng khi đến hạn thanh toán, do không có đủ số tiền cần thiết, anh ta cần gấp một khoản vay nhỏ để gửi tiền vào ngân hàng trả hàng hàng.
Điều này có nghĩa rằng khách hàng sẽ phải trả cả khoản vay tại ngân hàng và khoản vay nhỏ, và khả năng thanh toán cho cả hai khoản vay sẽ giảm mạnh. Tháng tiếp theo, khách hàng có thể sẽ không có đủ tiền cho hai phần thanh toán. Anh ta sẽ chọn trả tiền cho căn hộ để không bị mất nó, hoặc trả tiền cho khoản vay nhỏ. Khi tình hình đã vượt quá tầm kiểm soát, một cuộc chạy đua cho vay bắt đầu và có nguy cơ lớn là nợ sẽ tăng nhanh.
Phải làm gì: Nộp đơn lên ngân hàng để được trả chậm hoặc cơ cấu lại khoản vay (biểu giá khác, giảm tiền trả hàng tháng,)

2. Bên vay bị mất nguồn thu nhập
Một người đã mất việc, vì vậy anh ta chọn vay các khoản vay nhỏ để sống qua ngày. Chiến lược này thất bại: nếu không có thu nhập anh ta sẽ không có gì để trả nợ. Và hợp lý hơn là anh ta nên mua thức ăn bằng tiền từ công việc bán thời gian.
Phải làm gì:
1. Nhờ người thân hỗ trợ
2. Nhận trợ cấp thất nghiệp
3. Nộp đơn vào sàn giao dịch việc làm
4. Tìm một công việc bán thời gian

3. Cần một khoản tiền gấp nhưng ngân hàng từ chối hoặc cân nhắc rất lâu.
Người vay nộp đơn đi vay cho hàng chục tổ chức tài chính/đơn vị cho vay mà không quan tâm việc thực sự sẽ phải trả bao nhiêu cho những khoản vay này. Kết quả là, các khoản nợ vi mô ngày càng tăng và việc trả hết nợ trở nên khó khăn.
Nên làm gì: Đối với khoản mua sắm lớn, nên ổn định thu nhập, nhờ người thân đứng ra bảo lãnh. Sau khi ổn định thu nhập, có thể gom đủ hồ sơ vay và liên hệ với ngân hàng.
Ngân hàng sẽ đảm bảo rằng bạn đã công việc ổn định, thu nhập minh bạch, có tài sản thế chấp và sẽ cho vay với số tiền vay theo tỷ lệ hợp lý.