menu

LÃI KÉP KHI VAY ONLINE LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI NHỚ ĐỂ TRÁNH LÃI KÉP KHI VAY ONLINE

 

Lãi kép là một khái niệm quan trọng được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ tài chính. Lãi kép trong tiết kiệm có thể là một giải pháp đầu tư sinh lời siêu “khủng”. Tuy nhiên, trong vay vốn thì loại lãi này có lẽ là nỗi ám ảnh của rất nhiều người đi vay. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy? Nếu bạn đang muốn vay online nhưng chưa rõ lãi kép là gì thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây để tránh phải chịu lãi kép khi vay online!
 

Lãi kép khi vay online là gì? 


Lãi suất kép hay lãi kép - thuật ngữ tiếng anh gọi là Compound Interest, hiểu đơn giản là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. 

Lãi kép phát sinh khi phần lãi vừa đạt được cộng thêm vào phần vốn ban đầu. Từ thời điểm đó trở đi, phần lãi mới sẽ được tính dựa trên tổng số vốn ban đầu và số tiền lãi chu kỳ trước đó để tiếp tục một chu kỳ sinh lãi tiếp theo. Sự bổ sung tiền lãi vào tiền vốn ban đầu như vậy được là lãi kép hay vốn nhập. Chu kỳ cứ lặp đi lặp lại như vậy, kéo dài càng lâu thì tiền lãi càng cao. 
 

Sự bổ sung tiền lãi vào tiền vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ sinh lãi mới được là lãi kép


Chính vì khả năng làm tăng gấp nhiều lần khoản tiền ban đầu nên lãi kép mang lại lợi nhuận gia tăng cực lớn cho những người lựa chọn đầu tư, gửi tiết kiệm trong thời gian dài hạn. Đây cũng là lý do tại sao nhà bác học Albert Einstein lại ví lãi kép như kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Tuy nhiên, trong vay online nói riêng vay vốn nói chung, lãi kép lại không mang lại nhiều lợi ích như vậy cho người đi vay. Việc khoản vay kéo dài sẽ khiến người đi vay phải chịu một khoản vay ngày một lớn hơn. 

Do đó khi vay online nếu khách hàng không thanh toán khoản vay kịp thời thì tiền lãi sẽ bị dồn vào tiền gốc và tiếp tục sinh lãi ở kỳ tiếp theo, dẫn đến tình trạng “lãi chồng lãi” hay “lãi mẹ đẻ lãi con”.
 

Một số điều cần lưu ý để tránh lãi kép khi vay online


Để giảm bớt áp lực từ lãi kép, cũng như đi vay hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Lãi suất: Lãi suất vay càng cao sẽ khiến số tiền lãi phải chịu càng lớn. Trong khi đó, bản chất của lãi kép đó là tái đầu tư tiền lãi bằng cách nhập vào tiền vốn. Nếu bạn đi vay với lãi suất càng cao thì số tiền phải trả sẽ càng lớn. Do đó, hãy ưu tiên lựa chọn những đơn vị vay uy tín, có mức lãi suất vừa phải.

Số tiền gốc: Đây cũng là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ của lãi kép. Tương tự như lãi suất, tiền gốc càng lớn thì tiền lãi sẽ càng cao. Do đó, bạn chỉ nên vay một số tiền vừa đủ với nhu cầu của mình để tránh phải chịu thêm áp lực về lãi.

Thời gian thanh toán: Việc thanh toán khoản vay phải được thực hiện đầy đủ và đúng hạn (bao gồm cả gốc và lãi). Dù nguyên nhân xuất phát cho việc đóng trễ hạn là khách quan hay chủ quan thì điều này cũng dẫn đến việc bạn phải chi trả thêm một khoản phí trả chậm nữa cho khoản vay của mình. Áp lực kép từ phí trả chậm và lãi kép sẽ khiến khoản vay mà bạn phải trả ngày một lớn hơn.
 

MoneyCat giúp khách hàng tránh lãi kép như thế nào?

 

MoneyCat là một trong những nền tảng vay online được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay


MoneyCat là nền tảng cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến 24/7 được phát triển bởi công ty TNHH MTV LENDTOP giúp khách hàng giải quyết các vấn đề về tài chính nhanh hơn.

Khi vay online tại MoneyCat, lãi suất vay chỉ từ 12 - 18,25%/năm. Dây là một mức lãi suất khá cạnh tranh trên thị trường cho vay online hiện nay. Hơn nữa, với khoản vay đầu tiên, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi 0%. Đây cũng là một trong những lý do giúp MoneyCat trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn được nhiều người tin dùng khi có nhu cầu về tài chính.

Đồng thời, hạn mức vay tại MoneyCat cũng không quá cao, dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn đến 10 triệu. Mức vay này thường phù hợp cho những mục đích, nhu cầu vay tiền nhỏ. Vì vậy, khách hàng không phải chịu quá nhiều áp lực trong việc thanh toán khoản vay và áp lực từ lãi kép. 

Bên cạnh đó, ứng dụng vay online MoneyCat còn hỗ trợ tính năng nhắc hẹn khách hàng mỗi khi kỳ hạn thanh toán khoản vay đến gần. Nhờ đó, bạn không còn phải lo lắng mình sẽ quên ngày thanh toán, dẫn đến thanh toán trễ hạn và phải chịu thêm một khoản phí phạt, cũng như thêm một phần lãi. 

Đồng thời, giúp bạn quản lý khoản vay hiệu quả, dễ dàng hơn khi nắm rõ được số tiền đang vay, đã trả được bao nhiêu và còn cần thanh toán bao lâu nữa. Từ đó, giúp bạn không bỏ sót kỳ hạn thanh toán nào.

Lãi kép có thể là một phương pháp đầu tư sinh lời mang đến hiệu quả lớn. Tuy nhiên, trong vay vốn online, lãi kép không mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng. Vì vậy bạn cần hết sức thận trọng với loại lãi suất này và đừng bỏ qua những lưu ý trên đây để tránh bị lãi kép khi vay online, cũng như ưu tiên chọn lựa những đơn vị vay uy tín, ưu đãi như MoneyCat để có được khoản vay tốt nhất.