menu

NÊN LÀM GÌ VỚI KHOẢN VAY KHI BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19?


Trong thời gian dịch bệnh, nhiều người đã bị cắt giảm lương, mất việc làm và lâm vào tình trạng khó khăn. Trong tình huống như vậy, nhiều người đang có khoản vay tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính vi mô trực tuyến có thể gặp nhiều khó khăn khi đến hạn thanh toán khoản vay. Vậy phải làm thế nào khi người vay bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và không có khả năng thanh toán?
 

Closeup of economist using calculator while going through bills and taxes in the office


Sử dụng các chương trình hỗ trợ của cộng đồng và chính phủ


Chính phủ hiện đang nỗ lực thực hiện các chính sách giúp đỡ cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những khoản hỗ trợ về thực phẩm từ chính phủ và các tổ chức cộng đồng là một nguồn lực tích cực giúp người dân giảm bớt gánh nặng về nguồn chi phí sinh hoạt.


Hiện nay chính phủ cũng vận động 1 số biện pháp hỗ trợ từ ngân hàng cho các khoản vay trong thời gian covid như giảm lãi suất, cơ cấu lại khoản vay, gian hạn khoản vay,… ngoài ra còn có giảm hóa đơn điện nước, chi phí viễn thông,…


Các đường dây nóng của chính phủ hoặc các trang facebook của các nhóm cộng đồng là nơi bạn có thể cung cấp thông tin và nhờ hỗ trợ.


Gửi đơn nhờ hỗ trợ tại các tổ chức tài chính vi mô


Nếu người vay đang có khoản vay tại các tổ chức tài chính vi mô trực tuyến, họ có thể tìm thông tin hỗ trợ của công ty đó trên website của công ty hoặc liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng để nhờ hỗ trợ. Các công ty thường có những chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi covid, do đó người đi vay cần bình tĩnh, tránh đăng ký một khoản vay khác để hoàn trả cho khoản vay hiện tại. Ví dụ tại MoneyCat, công ty có chính sách hỗ trợ cho người vay bị ảnh trong thời gian dịch bệnh với các đối tượng cụ thể, người vay có thêm tham khảo thêm tại link.


Đăng ký khoản vay một cách tỉnh táo
 

Apply online application form recruitment concept


Trong trường hợp người vay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và mong muốn đăng ký khoản vay để giải quyết tình trạng hiện tại thì đầu tiên, người vay nên tỉnh táo chọn đúng số tiền mình cần và đảm bảo bản thân hiểu rõ khả năng thanh toán của mình và có khả năng quản lý tài chính. Nếu đó là trường hợp không cấp bách, người vay có thể liên hệ giúp đỡ từ người thân, bạn bè, nhận trợ cấp thất nghiệp, tìm một công việc bán thời gian, tạm ứng tài chính từ doanh nghiệp mà mình đang làm việc,… để tránh lâm vào cảnh nợ nần.


Đảm bảo sức khỏe tinh thần


Covid-19 sẽ có tác động lớn đến tài chính và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Sức khỏe tinh thần kém có thể khiến bản thân vật lộn để đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt về tài chính. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố gắng nghỉ ngơi và bình tĩnh, bởi luôn có giải pháp cho tình trạng của mình.


Hãy nhớ rằng, nếu bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán và có lý do chính đáng, bạn hãy liên hệ đến ngân hàng, tổ chức tài chính, người cho vay,… để thảo luận và nhờ hỗ trợ. Nhiều công ty cũng đã nhận thức được là khách hàng của họ đang gặp khó khăn về tài chính vào lúc này, do đó họ sẵn sàng trợ giúp. Điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng cho họ biết hoàn cảnh của mình.