menu

NHỮNG LƯU Ý CHO NGƯỜI ĐĂNG KÝ KHOẢN VAY TIÊU DÙNGKhi đăng ký một khoản vay, bạn cần chắc chắn hiểu và nắm rõ các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng đăng ký vay, nhằm bảo vệ lợi ích cá nhân một cách tốt nhất.

Dưới đây là những lưu ý cho người đăng ký các khoản vay vi mô:

1. Không thanh toán khoản vay vào các tài khoản cá nhân

Khi đăng ký vay tại ngân hàng, tổ chức hay đơn vị cho vay nào đó, khi đến hạn thanh toán, khách hàng có nghĩa vụ thanh toán khoản vay vào số tài khoản được cung cấp bởi đơn vị cho vay, thường được nêu rõ trong hợp đồng cho vay hoặc trên website chính thức của tổ chức đó.

Khách hàng nên cảnh giác với những cuộc điện thoại, nhắn tin, email tự nhận là nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, công ty cho vay và đồng thời không chuyển khoản khoản vay vào bất kỳ số tài khoản cá nhân nào được cung cấp bởi nhân viên hay bất cứ ai, nhằm tránh trường hợp bị mất tiền vào tay kẻ xấu.

2. Không cung cấp mã OTP cho người khác

Khi đăng ký khoản vay, khách hàng sẽ nhận được một mã xác thực (OTP) gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Mã OTP sẽ do ngân hàng, tổ chức hoặc đơn vị cho vay cung cấp, chỉ có thể sử dụng một lần và sẽ mất hiệu lực trong vài phút. Đây là hình thức để gia tăng tính bảo mật, giúp bạn sử dụng dịch vụ một cách an toàn hơn.

Vì tính bảo mật, tất cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng, vay ngang hàng đều khuyến cáo các khách hàng không nên đưa mã OTP cho người khác trong bất kỳ trường hợp nào.

3Không chia sẻ thông tin cá nhân

Bản chất của các khoản vay ngang hàng đều nhằm giải quyết nhanh chóng các công việc cấp bách cần số tiền nhỏ, do đó dịch vụ này thường sử dụng trên nền tảng công nghệ online. Chính vì điều này, nhiều đối tượng đã mạo danh nhân viên ngân hàng, tổ chức tín dụng, cho vay để trao đổi các nhu cầu tài chính như mở tài khoản, vay tiền,… từ đó đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng nhằm lấy cắp thông tin cá nhân (như CMND/ CCCD, hộ khẩu, danh bạ,…) để chiếm đoạt tài sản.

Hoặc trong nhiều trường hợp, khách hàng nhờ bên thứ 3 điền giúp thông tin đăng ký, dẫn đến việc tiết lộ thông tin cá nhân.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên cẩn thận khi cung cấp thông tin cá nhân, nên tự mình điền bảng thông tin liên quan đến các nhu cầu tài chính, tránh để người khác dễ dàng có được thông tin cá nhân.