menu

SỬ DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH TRONG KINH DOANH LIỆU CÓ CÒN PHÙ HỢP KHI KINH TẾ KHÓ KHĂN?

 

Đòn bẩy tài chính là thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực tài chính - kinh doanh. Đây được xem là công cụ tuyệt vời giúp nhiều nhà đầu tư tăng cao lợi nhuận từ các khoản đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính cũng là con dao hai lưỡi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đã có nhiều trường hợp lạm dụng hình thức này dẫn đến nợ nần, thậm chí là phá sản. Vậy có nên sử dụng đòn bẩy tài chính, nhất là trong thời điểm kinh tế đang khó khăn? Và MoneyCat hỗ trợ vay online khởi nghiệp như thế nào?
 

Đòn bẩy tài chính trong kinh doanh là gì? 


Đòn bẩy tài chính hay còn gọi tắt là FL (Financial Leverage) là công cụ cho biết mức độ tận dụng nguồn vốn đi vay để làm tăng tỷ suất lợi nhuận. Khi đó, bạn có thể tận dụng khoản tiền đó để đầu tư hoặc mua tài sản với kỳ vọng thu nhập hoặc vốn thu được từ tài sản mới sẽ vượt quá khoản vốn đi vay ban đầu.

Việc này cho phép bạn thu được lợi nhuận tiềm năng từ toàn bộ giao dịch chỉ với một phần nhỏ số vốn của mình. Số tiền đi vay có thể xuất phát từ vay ngân hàng hoặc vay của các tổ chức tài chính. Để hiểu rõ hơn về đòn bẩy tài chính, bạn có thể tham khảo ví dụ sau: 

Anh H mở một quán cà phê quy mô nhỏ với tổng số tiền đầu tư là 70 triệu đồng. Tuy nhiên, ban đầu anh H chỉ có 20 triệu đồng. Với số tiền 50 triệu còn lại, anh H vay ngân hàng để thanh toán. Sau 1 năm kinh doanh quán cà phê đã có lời và anh H lời khoảng 120 triệu.

Trừ đi số tiền vay ngân hàng là 55 triệu đồng (trong đó gồm 50 triệu tiền gốc và 5 triệu đồng tiền lãi/năm) và 20 triệu tiền vốn ban đầu, như vậy sau 1 năm kinh doanh quán cà phê anh H thu về 45 triệu tiền lãi. 

Tận dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu tận dụng quá mức sẽ mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn cho chính nhà kinh doanh và đầu tư. Nhiều người do quá lạm dụng đòn bẩy tài chính mà không cân đối được kế hoạch trả nợ, dẫn đến khủng hoảng tài chính.
 

Tận dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả sẽ mang lại nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận

 

Có nên dùng đòn bẩy tài chính trong thời điểm lạm phát?


Lạm phát gia tăng kéo theo đó là lãi suất ngân hàng tăng. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh kinh tế khó khăn do lạm phát tăng, để an toàn thì chỉ nên kinh doanh khi sở hữu số tiền nhàn rỗi và tạm thời hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. 

Vì nếu kinh doanh bằng nguồn vốn từ tín dụng hoặc chủ yếu từ tín dụng thì người kinh doanh rất dễ phải đối mặt với bài toán khó giữa cân đối khả năng sinh lời của sản phẩm, dịch vụ kinh doanh và lãi suất phải chi trả cho ngân hàng, tổ chức tài chính hàng tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã chọn được đúng lĩnh vực kinh doanh chất lượng và có khả năng sinh lời cao thì vẫn có thể cân nhắc cần sử dụng đòn bẩy tài chính.
 

Các lĩnh vực kinh doanh có thể dùng đòn bẩy tài chính


Vay vốn kinh doanh khởi nghiệp cũng là một trường hợp điển hình cho việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Chẳng hạn như vay vốn để mở cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch, kinh doanh phụ kiện công nghệ theo xu hướng của giới trẻ, mở tiệm tạp hoá, hay kinh doanh cơm trưa văn phòng,... 

Đây đều là những lĩnh vực có nhu cầu cao trên thị trường hiện nay. Hơn nữa, quy mô kinh doanh cũng khá nhỏ với số vốn đầu tư không quá lớn nên vẫn có thể áp dụng đòn bẩy tài chính ngay cả trong thời điểm lạm phát gia tăng như hiện nay. 

Tuy nhiên, người đi vay cần phải có một định hướng kinh doanh rõ ràng, cụ thể, cùng chiến lược kinh doanh thông minh và sử dụng đòn bẩy hợp lý để kiểm soát được mức lỗ trong khả năng cho phép và gia tăng lợi nhuận.
 

MoneyCat hỗ trợ vay online khởi nghiệp như thế nào?

 

MoneyCat hỗ trợ vay online khởi nghiệp với lãi suất ổn định


Ngoài một chiến lược đầu tư, kinh doanh thông minh, người đi vay cũng cần chọn các đơn vị cho vay uy tín với lãi suất ổn định để làm giảm các nguy cơ và rủi ro. 

Hiện nay, MoneyCat đang cung cấp các khoản vay online đa dạng hạn mức với lãi suất ổn định nhằm hỗ trợ nhu cầu xoay vốn nhanh để khởi nghiệp của nhiều người. MoneyCat là đơn vị vay nhanh uy tín trên thị trường tài chính do công ty TNHH MTV LENDTOP điều hành. 

Đòn bẩy tài chính có thể là một công cụ hữu ích để các nhà đầu tư gia tăng tỷ suất lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc sử dụng công cụ này hợp lý để tránh gặp phải rủi ro không đáng có. Và đừng quên tham khảo các khoản vay online từ MoneyCat để làm đòn bẩy tài chính cho kế hoạch kinh doanh, đầu tư của mình.