menu

TẾT ĐẾN NƠI MÀ VẪN CÒN NỢ, ĐÂY LÀ CÁCH TRẢ HẾT NỢ VAY ONLINE DỊP CUỐI NĂM CHI TIẾT TỪNG BƯỚC

 

Theo quan niệm của người Việt Nam, những vấn đề không tốt, còn vướng bận trong năm cũ thì nên giải quyết ngay vào dịp cuối năm, tránh để sang năm mới, nếu không thì xui xẻo cả năm. Chính vì vậy, cứ vào khoảng độ gần Tết là mọi người bắt đầu “thu hồi nợ xấu” trên khắp các “mặt trận” như tin nhắn, điện thoại,... Nhưng chẳng ai muốn vừa mất mặt, vừa cả năm kém may mắn cả! Thế nên, đây cũng là thời gian thích hợp để trả các khoản nợ online. Nhưng trả như thế nào mới hợp lý và không bị choáng ngợp trước những “deadline” nối tiếp của các khoản nợ?
 

Đứng trước “deadline” của những khoản vay, liệu bạn đã tìm được cách trả nợ phù hợp? 

 

Liệt kê các khoản nợ hiện có


Biết mình đang nợ những khoản vay nào chính là bước đầu tiên để thực hiện một kế hoạch thanh toán tiền nợ. Nếu có các khoản nợ khác nhau, bạn sẽ khó có thể nhớ lại được cùng một lúc. Vì thế, trước khi bắt tay vào việc thanh toán những khoản vay online, bạn nên liệt kê các khoản nợ hiện có bằng cách tổng hợp và phân loại chúng, ví dụ như thẻ tín dụng, tiền mặt, thanh toán online,... 

Để tìm ra tổng số nợ hiện tại của mình, bạn có thể tham khảo các bước sau: 


Quá trình liệt kê các khoản nợ sẽ cho bạn biết chính xác nghĩa vụ nợ của bạn là gì. Từ đó, chọn hướng giải quyết từng món nợ một cho đến khi hết nợ. 
 

Lựa chọn phương pháp trả nợ phù hợp


Sau khi xác định được những khoản nợ vay online cần trả, bước tiếp theo là bạn cần lựa chọn phương pháp trả nợ hợp lý. Nếu chọn cách trả tiền đều đặn theo đúng thời hạn của từng khoản vay, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp và dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần. Thay vì trằn trọc suy nghĩ làm sao có đủ tiền để khoản nợ lớn, hãy nghĩ cách giải quyết những món nợ nhỏ một cách đều đặn nhất có thể. 

Nếu muốn “giảm áp lực, tăng động lực” trong việc thanh toán khoản vay online đúng hạn mà vẫn đảm bảo chi tiêu hàng ngày của mình ở mức ổn định, bạn có thể tham khảo phương pháp quả cầu tuyết (Debt Snowball). 

Phương pháp quả cầu tuyết được phát triển bởi triệu phú và tác giả chuyên viết về chủ đề tài chính cá nhân - Dave Ramsey. Theo đó, những khoản nợ của bạn sẽ được ẩn dụ bằng hình ảnh những quả cầu tuyết nhỏ. Một quả cầu tuyết khổng lồ sẽ được tích luỹ bởi những quả cầu tuyết nhỏ hơn

Áp dụng phương pháp quả cầu tuyết đồng nghĩa với việc bạn sẽ ưu tiên trả từng khoản nợ nhỏ nhất trước. Sau khi trả xong, bạn sẽ lần lượt giải quyết những khoản nợ nhỏ tiếp theo. Và cứ làm như vậy cho đến khi không còn khoản nợ vay online nào nữa. 

 

Mục đích lớn hơn của việc áp dụng phương pháp quả cầu tuyết là thay đổi hành vi chi tiêu và làm chủ tài chính cá nhân. 

 

Giả sử: bạn có 4 khoản nợ gần đến hạn thanh toán, gồm: trả góp mua xe máy, trả nợ thẻ tín dụng và khoản vay mua nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp Debt Snowball như các bước sau: 


Để giảm bớt gánh nặng trong lần thanh toán tiếp theo, nếu đã trả xong món nợ nhỏ nhất mà bạn vẫn còn dư dả một chút, bạn cũng có thể trả dần một phần tiền của các khoản nợ khác trong danh sách đã được liệt kê. Dần dần, việc sắp xếp trả từng món nợ sẽ giúp tránh khỏi tình trạng ngập trong “deadline” nợ nần và yên tâm kiếm tiền để thanh toán cho các khoản vay trong “danh sách chờ” còn lại. 

Như vậy, để áp dụng thành công phương pháp trả nợ này, bạn cần lập kế hoạch quản lý tài chính chi tiết và thực tế, bao gồm các khoản thu, chi trong tháng để tránh tình trạng bội chi tín dụng. 

Theo nghiên cứu của trường Đại học Northwestern rằng, khi trả được nhiều khoản nợ thì bạn sẽ có khả năng thoát nợ hoàn toàn. Có thể thấy, mấu chốt của phương pháp quả cầu tuyết là tạo được cảm giác vui sướng, thoả mãn khi chinh phục từng cột mốc và tạo động lực để bạn tiến lên phía trước. Đồng thời, phương pháp này còn định hướng cho bạn cách thanh toán nợ vay online chủ động và tích cực hơn. 

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không thực sự phù hợp nếu bạn đang đối mặt với những món nợ gấp hoặc muốn tiết kiệm tối đa khoản tiền lãi cần trả theo tháng. 
 

Đặt ưu tiên trả nợ trước các khoản chi tiêu


Có thể thấy, chi tiêu là khoản khiến chúng ta dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần nhất vì đây là những khoản chi phí nhằm đáp ứng các nhu cầu vật chất và tinh thần của mỗi cá nhân, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền mua thức ăn, tiền điện, nước, tiền mua sắm, học tập, giải trí, sức khoẻ, giao tiếp xã hội,... 

Bất cứ ai hoặc bất cứ thời điểm nào, các khoản chi tiêu cũng đều quan trọng. Việc ưu tiên thanh toán nợ vay online là các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn đánh giá và điều chỉnh lại nhu cầu chi tiêu cá nhân. Từ đó, tránh tiêu xài hoang phí và cố gắng chỉ chi tiêu vào những nhu cầu thật sự cần thiết.

Hy vọng những chia sẻ trên chính là “chìa khoá” giúp bạn vượt qua những khoản nợ vay online cuối năm một cách khoa học và chủ động. Qua đó, góp phần mở ra những khởi đầu tốt đẹp cho năm mới sắp đến!