menu

THỊ TRƯỜNG VAY TIÊU DÙNG NĂM 2022 - VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI VAY TIÊU DÙNG

 

Mặc dù là một kênh vay vốn quy mô nhỏ nhưng tài chính tiêu dùng đã và đang ngày càng chứng tỏ vai trò của mình qua những đóng góp đáng kể trong việc đa dạng hóa các dịch vụ tài chính và đáp ứng rộng rãi nhu cầu của người dân. Vậy thị trường vay tiêu dùng năm 2022 có gì nổi bật? Cùng MoneyCat điểm qua trong bài viết này và tìm hiểu ứng dụng vay online tiêu dùng uy tín!  
 

1. Tổng quan thị trường vay tiêu dùng 


Tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng bình quân của vay tiêu dùng đạt khoảng 20%/năm. Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng Nhà nước - Bà Phạm Thị Thanh Tùng cho biết, hoạt động cho vay tiêu dùng đã có bước nhảy vọt cả về mức độ đa dạng sản phẩm vay tiêu dùng, số lượng tổ chức tín dụng tham gia và quy mô dư nợ (dư nợ tăng 1.8 lần trong 5 năm qua và hơn 10 lần trong 10 năm qua). Tăng trưởng dư nợ của vay tiêu dùng bình quân 10 năm từ 2010 - 2020 đạt 37.7% luôn cao hơn so với tăng trưởng dư nợ của cho vay nền kinh tế là 17.3%.
 

Các hoạt động vay tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng cao qua từng năm


Trong hai năm 2020 và 2021, dưới tác động của dịch Covid 19, tốc độ tăng trưởng của vay tiêu dùng bị chậm lại và thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. Tuy nhiên từ đầu năm 2022, theo dòng chảy phục hồi của kinh tế - xã hội, thị trường tài chính tiêu dùng bắt đầu có xu hướng tăng trưởng nhanh trở lại và đạt mức cao hơn mức tăng trưởng của tín dụng chung. Tỷ trọng vay tiêu dùng ngày càng tăng trong tổng dư nợ nền kinh tế (từ 8.17% vào năm 2020, lên xấp xỉ 20% trong năm 2021 và ước lượng trên 21% vào cuối năm 2022), từ đó đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng thuận lợi và dễ dàng ngày càng tăng của người dân. (Nguồn tham khảo: Theo Thời báo Tài chính Việt Nam).
 

2. Xu hướng vay tiêu dùng tăng nhanh trong năm 2022


Riêng trong năm 2022, xu hướng vay tiêu dùng tiếp tục lan tỏa với tốc độ tăng trưởng được ghi nhận vẫn cao hơn so với tăng trưởng tín dụng bình quân.

Theo số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/9/2022, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế Việt Nam đạt gần 11.6 triệu đồng, so với cuối năm 2021 tăng 10.9%; trong đó dư nợ tín dụng tiêu dùng đạt khoảng 2.42 triệu tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 16% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 21% dư nợ tín dụng nền kinh tế với 84 tổ chức tín dụng tham gia cho vay. Dư nợ vay tiêu dùng của các công ty tài chính tiêu dùng đạt khoảng 145 nghìn tỷ đồng, chiếm gần 6% dư nợ tín dụng của toàn hệ thống và gần 1.3% dư nợ toàn nền kinh tế. (Nguồn tham khảo: Theo Thời báo Tài chính Việt Nam)

Ở thời điểm hiện tại, thị trường tài chính tiêu dùng được phân khúc bởi hai nhóm nhà cung cấp chính đó là các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng không thuộc ngân hàng như: các tổ chức tài chính vi mô, công ty tài chính tiêu dùng, quỹ tín dụng dụng nhân dân, hay các tổ chức cho vay khác,... Gần đây, thị trường tín dụng tiêu dùng còn đa dạng hoá hơn với sự tham gia của các công ty công nghệ tài chính và các hoạt động cấp tín dụng của các công ty bán lẻ thông qua bán hàng trả chậm.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này xuất phát từ mặt tích cực của tín dụng tiêu dùng đó là giúp người dân tiếp cận vốn vay thuận tiện hơn so với các kênh tín dụng thông thường với những yêu cầu đơn giản. Nhóm khách hàng tìm đến giải pháp vay tiêu dùng trả góp phần lớn là người lao động có thu nhập trung bình thấp, với nhu cầu vay vốn không quá cao nhưng không đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Đặc biệt, việc vay tiêu dùng qua các công ty tài chính là giải pháp tài chính không yêu cầu người dân chứng minh thu nhập hay buộc phải thế chấp tài sản thì mới được vay. Bên cạnh đó, vay tiêu dùng cũng được nhiều người lựa chọn do thủ tục, hồ sơ vay đơn giản và giải ngân nhanh hơn so với các kênh vay tín dụng thông thường theo quy trình của ngân hàng.
 

3. Ứng dụng vay online tiêu dùng uy tín

 

Nêu ưu tiên lựa chọn những ứng dụng vay online tiêu dùng uy tín như MoneyCat


Mặc dù là một kênh vay vốn hiệu quả cho những người “yếu thế”, tuy nhiên tài chính tiêu dùng cũng bộc lộ những mặt trái nhất định. Trong đó, việc “đánh lận con đen”, thật giả lẫn lộn tiếp tục tiếp diễn đã đặt ra những thử thách lớn trong khâu quản lý để thị trường này phát triển an toàn và lành mạnh.

Mặt khác, để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro, người vay tiêu dùng cũng cần tích cực trong việc tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng trong khâu chọn đơn vị vay trước khi quyết định vay tiêu dùng. 

Một trong những ứng dụng vay online tiêu dùng uy tín hiện nay phải kể đến MoneyCat. MoneyCat là ứng dụng vay online được phát triển bởi công ty TNHH MTV LENDTOP.  MoneyCat niêm yết công khai tất cả các thông tin bao gồm thông tin trụ sở công ty, thông tin liên hệ, những điều cần biết về dịch vụ cho vay online tiêu dùng (khung lãi suất, các loại phí, phương pháp tính lãi) và các câu hỏi thường gặp khi vay online tại MoneyCat trên website chính thống của MoneyCat. Từ đó, giúp khách hàng yên tâm khi vay online tiêu dùng tại đây.

Trên đây là một số thông tin nổi bật về thị trường tài chính tiêu dùng trong năm 2022. Sự thay đổi về thói quen mua sắm, thanh toán là một yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường cho vay tiêu dùng trong hiện nay và trong thời gian tới. Như vậy, bức tranh lớn về cơ hội cho tài chính tiêu dùng và vay online hứa hẹn sẽ không dừng lại ở năm 2022 mà còn là mảnh đất lớn trong tương lai.