menu


 

TIẾT KIỆM TIỀN KHI CÓ GIA ĐÌNH: LỜI KHUYÊN TỪ CÁC CHUYÊN GIA

Khi bạn sống một mình, việc tối ưu hóa sinh hoạt hàng ngày và kiểm soát chi tiêu cá nhân sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, làm thế nào để tiết kiệm tiền khi bạn có gia đình? Không dễ dàng để tất cả các thành viên trong gia đình chi tiêu tài chính một cách hợp lý. Trẻ em cần những khoản chi tiêu liên tục như quần áo, đồ chơi, các lớp học thêm, cũng như các tiện ích khác như điện thoại di động và máy tính bảng… Chưa kể các chi phí cá nhân như giải trí, chăm sóc y tế, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu các nguyên tắc lập ngân sách cho gia đình, bạn có thể học cách quản lý tiền một cách khôn ngoan, bất kể mức thu nhập là bao nhiêu.

1. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Dù thoạt nghe có vẻ ích kỷ, nhưng bạn cần phải bắt đầu tự chăm sóc chính mình. Đặc biệt, bạn phải bỏ những thói quen xấu và hình thành những quy tắc ổn định của lối sống lành mạnh. Ngày nay rất khó để tìm được một người hoàn toàn khỏe mạnh. Môi trường, lối sống ít vận động, chất lượng thực phẩm, sự lười biếng dẫn đến sức khỏe kém và hậu quả là làm giảm năng suất làm việc. Nhưng nếu bạn bắt đầu thay đổi thói quen của mình ngay bây giờ, bạn sẽ có thể tiết kiệm cho mình các chi phí phụ, bao gồm cả chi phí điều trị khi đau ốm.

2. Lập kế hoạch ngân sách của bạn cho những chi phí không lường trước được

Hãy đảm bảo trong ngân sách gia đình bạn các chi phí có thể xảy ra trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như chi phí sửa chữa, ốm đau đột ngột hoặc những việc không lường trước khác. Đồng thời, không tuân theo kế hoạch một cách quá nghiêm ngặt. Chúng ta là con người, không phải là công việc, vì vậy hãy dành một phần thu nhập của bạn để “thư giãn” – ví dụ như một bữa tối tại nhà hàng yêu thích của bạn, mua một cái gì đó bạn mơ ước từ lâu. Cuộc sống là không thể đoán trước, hãy ghi nhớ sự thật này.

3. Xem lại các dịch vụ bạn sử dụng

Nếu bạn quyết định tiết kiệm, đôi khi bạn nên xem lại giá của các dịch vụ mà bạn sử dụng thường xuyên. Ví dụ: cước phí di động, Internet, các tiện ích (cụ thể là số tiền hoa hồng tại một số ngân hàng nhất định phải trả) có thể rẻ hơn nếu bạn chọn một biểu giá hoặc nhà cung cấp khác. 

4. Dạy tất cả các thành viên trong gia đình tiết kiệm

Tiết kiệm tiền có ích gì khi một người nào đó trong gia đình thường xuyên sử dụng vượt ngân sách? Điều quan trọng không chỉ là bản thân phải tiết kiệm mà còn phải hướng dẫn cho các thành viên khác trong gia đình cách tiết kiệm tiền. Đặc biệt, trẻ em cần được dạy kiến thức về tài chính ngay từ khi còn nhỏ, để chúng hiểu tiền đến từ đâu và nó được sử dụng vào việc gì. Lập kế hoạch về số tiền chi tiêu của con bạn trong ngân sách của bạn. Giải thích cho trẻ cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân để không bị tiêu hết tiền.

5. Bỏ đi những thứ không cần thiết

Đừng cảm thấy tiếc nuối những điều đã cũ. Nếu bạn không động đến bất cứ thứ gì trong nhà trong một năm, thì bạn không cần nó. Nếu món đồ quý giá, bạn có thể bán nó trực tuyến hoặc ở chợ trời. Quần áo trẻ em có thời hạn sử dụng ngắn, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn tặng cho những người cần nó. Điều tương tự cũng có thể được thực hiện với đồ chơi trẻ em mà con bạn không còn dùng.

6. Thanh toán hóa đơn đúng hạn 

Như bạn đã biết, thanh toán khoản vay chậm trễ một ngày có thể dẫn đến một số tiền phạt đáng kể. Vì vậy, nếu bạn có dư nợ thẻ tín dụng, hãy cố gắng tuân thủ các điều khoản của hợp đồng cho vay, vì thanh toán phí phạt cho các khoản nợ có thể làm cạn kiệt đáng kể ngân sách, cũng như làm hỏng lịch sử tín dụng của bạn. Nói chung, khi thiết lập quan hệ tín dụng, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ kỷ luật và trách nhiệm tài chính. Nếu không, bạn sẽ mắc kẹt trong nợ nần và làm giảm uy tín của bạn với tổ chức tài chính.

7. Tìm kiếm các nguồn thu nhập bổ sung

Cách tốt nhất để tiền luôn ở trong ngân sách của bạn chính là kiếm thêm nhiều nguồn tiền khác. Bạn có thể tiết kiệm cả đời, hoặc bạn có thể bắt đầu kiếm nhiều tiền hơn. Mặc dù theo nhiều nghiên cứu khác nhau, sự lãng phí và bất cẩn về tiền bạc chưa bao giờ dẫn đến sự giàu có. Chính khả năng tiết kiệm và sử dụng hợp lý tiền tiết kiệm của bản thân sẽ giúp đạt được thành công và sung túc về vật chất trong cuộc sống. Tuy nhiên, với mức thu nhập cao hơn bạn hiện thực hóa những kế hoạch và ước mơ của mình nhanh hơn.
TIẾT KIỆM TIỀN KHI CÓ GIA ĐÌNH: LỜI KHUYÊN TỪ CÁC CHUYÊN GIA