menu

VAY ONLINE VÀ 4 QUY TẮC VAY TIỀN TRONG THỜI KỲ LẠM PHÁT

 

Đại dịch Covid 19 chưa qua đi được bao lâu thì nền kinh tế Việt Nam lại tiếp tục hứng chịu làn sóng lạm phát từ nhiều nguyên nhân. Giá cả tăng cao khiến mọi người buộc phải chi tiêu nhiều hơn cho nhu cầu sống. Sự “bất ổn” trong kinh tế khiến không ít người không khỏi băn khoăn có nên vay tiền để vượt qua thời kỳ này. Vậy có nên vay tiền trong mua lạm phát? Và làm thế nào để vay online hiệu quả trong thời kỳ này?
 

Tình trạng lạm phát hiện nay 


Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê Kinh tế - Xã hội quý 4 năm 2022, theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2022 đã tăng 4,55% so với cùng kỳ năm ngoái.

CPI bình quân quý 4 năm 2022 cũng tăng 4,41% so với cùng kỳ. Riêng năm 2022, CPI tăng 3,15% so với năm 2021 và đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.
 

Lạm phát tăng cao đã đẩy nhiều chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát


Trao đổi về những nguyên nhân giúp kiểm soát thành công lạm phát trong năm qua, vụ trưởng Vụ Thống kê giá - bà Nguyễn Thu Oanh cho biết năm 2022 là năm diễn biến giá xăng, dầu, nhiên liệu rất phức tạp, tăng rất mạnh và ảnh hưởng lớn đến giá xăng dầu trong nước. 

Tổng cộng, giá xăng dầu trong nước đã phải trải qua đến 34 đợt điều chỉnh. Qua nhiều đợt điều chỉnh, giá tăng khoảng 28% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức tăng chung của thế giới.

Bên cạnh đó, theo bà Oanh, việc kiểm soát tốt lạm phát trong năm qua còn nhờ những nguyên nhân khác như: Đảm bảo được việc sản xuất và cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Hay một số dịch vụ do Nhà nước quản lý tác động lớn đến lạm phát nhưng chưa tăng gia như dự kiến, chẳng hạn học phí của học sinh, sinh viên, giá dịch vụ y tế, giá điện,...
 

Có nên vay tiền trong mùa lạm phát? 


Lạm phát tăng kéo theo lãi suất tăng. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cố gắng giữ nguyên lãi suất điều hành để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ cơ quan này với chi phí thấp, qua đó làm giảm lãi suất cho vay. 

Song, với áp lực lạm phát ngày càng cao đã khiến lãi suất huy động liên tục tăng, dẫn đến lãi suất cho vay tăng vọt. Tại nhiều ngân hàng thương mại, trong khi lãi suất cho vay doanh nghiệp tăng 1 - 2%/năm, thì lãi suất cho vay cá nhân tăng tới 2 - 4%/năm so với đầu năm.

Điều này đã khiến không ít doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đang vay vốn tại ngân hàng chịu nhiều sức ép khi lãi suất nhích lên trong thời gian qua và số tiền phải trả ngày càng tăng. 

Do đó, nếu không có nhu cầu thật sự, mọi người không nên vội vay ngân hàng vào thời điểm này. Thay vào đó mọi người có thể tham khảo những hình thức vay khác như vay bạn bè, hay các gói vay online bên ngoài với lãi suất tầm trung. 
 

Quy tắc vay tiền trong mùa lạm phát

 

Bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay tiền trong mùa lạm phát

 

Bạn có thể vay tiền để giải quyết các vấn đề tài chính cần thiết, tuy nhiên hãy cân nhắc thật kỹ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi vay tiền trong mùa lạm phát để tránh gặp phải các rủi ro không đáng có:

Thứ nhất, bạn cần phải hiểu rõ mục đích vay tiền của mình - đây cũng chính là vấn đề quan trọng nhất. Nếu vay tiền để mua một chiếc máy tính có cấu hình cao hơn phù hợp với công việc; hoặc một chiếc xe tốt hơn để phục vụ cho việc đi lại, bạn hoàn toàn có thể đi vay vì chúng có thể hỗ trợ tốt hơn cho công việc của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vay để mua sắm những món đồ đắt đỏ như trang sức, hay những chuyến du lịch,... thì phải cân nhắc thật kỹ để tránh trường hợp thanh toán khoản vay vì những món đồ không cần thiết.

Thứ hai, sau khi đã xác định được lý do vay tiền, bạn cần xác định bạn cần bao nhiêu tiền cho nhu cầu đó. Không nên vay quá số tiền mà bạn cần sử dụng, bởi lãi suất tỷ lệ thuận với số tiền vay. Việc vay mượn quá nhiều có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề tài chính của bạn và làm phát sinh nhiều căng thẳng trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề chi tiêu.

Thứ ba, đó là cân nhắc về khả năng chi trả. Như đã nêu ở trên, số tiền bạn vay càng lớn đồng nghĩa với việc số tiền cần phải trả hàng tháng càng cao. Vì thế, trước khi đi vay bạn hãy liệt kê chi tiết thu nhập và các khoản chi tiêu hàng tháng của mình để tính toán khả năng chi trả.

Thứ tư, lựa chọn đơn vị vay uy tín, nhiều chương trình ưu đãi để tối ưu khoản vay. Trong đó, ứng dụng vay online chỉ cần CMND/CCCD MoneyCat được phát triển bởi công ty TNHH MTV LENDTOP là một trong những cái tên đáng để cân nhắc. Khi đăng ký vay online tại MoneyCat bạn sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn như hỗ trợ giải ngân lên đến 10 triệu đồng, tỷ lệ đậu hồ sơ vay online cao, kỳ hạn vay linh hoạt, lãi suất ưu đãi 12% - 18.25%/ năm, đặc biệt ưu đãi 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên, đăng ký vay trực tuyến, quy trình nhanh chóng, đơn giản,...

Lạm phát đang khiến nhiều gia đình khó khăn khi đẩy nhiều chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát. Bạn vẫn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay tiền vào thời điểm này. Đừng quên bỏ túi những quy tắc vay tiền trong mùa lạm phát trên để có lựa chọn tốt nhất cho mình..