menu

VAY ONLINE VÀ CÁCH TIẾT KIỆM CHI TIÊU TRONG THỜI KỲ LẠM PHÁT

 

Trong thời gian qua chi phí sinh hoạt đã tăng lên đáng kể, không chỉ tại Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới cũng đang trong tình trạng tương tự. Lạm phát đã khiến cho mọi người phải chi tiêu nhiều hơn mỗi tháng chỉ để duy trì cuộc sống tương tự như trước đây trong khí đó mức tăng thu nhập lại chưa đuổi kịp lạm phát. Chính vì vậy dù có thu nhập ổn định thì việc tiết kiệm tiền cũng được nhiều người đặt lên hàng đầu. 

Vậy làm thế nào để chống lại lạm phát 2022? Cùng tìm hiểu cách tiết kiệm chi tiêu trong thời kỳ lạm phát và có nên vay online trong thời gian này qua bài viết sau.
 

1. Tình hình lạm phát hiện nay

 

Rủi ro lạm phát trên thế giới tăng cao đã ảnh hưởng không ít đến nước ta

 

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tại Việt Nam trong tháng 3/2022 đã tăng lên 0.7% so với tháng trước. Sự gia tăng này chủ yếu đến từ hai nhóm hàng: Giao thông tăng 4.8%, nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1.49%, những nhóm còn lại có tốc độ tăng chỉ từ 0 - 0.5%, riêng nhóm hàng dịch vụ ăn uống và hàng ăn giảm 0.27%. Mà trong đó, sự tăng giá của hai nhóm hàng giao thông và nhà ở, vật liệu xây dựng chủ yếu liên quan đến chiến tranh quân sự giữa Nga và Ukraine.

So với cùng kỳ năm 2021, CPI trong tháng 3/2022 chỉ mới tăng 2.41%. Đây được xem là mức tăng thấp nếu so với mức tăng trung bình của giai đoạn 2016 - 2021 là 2.93%. Nói cách khác, so với thời điểm cùng kỳ, lạm phát tại Việt Nam hiện nay vẫn ở mức thấp trong lịch sử. 

Tuy nhiên trên thực tế, giá của một số nhóm hàng hoá như đồ uống và thuốc lá, thiết bị và đồ dùng gia đình, nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng trên 1% so với cùng kỳ, nhưng bù lại giá dịch vụ giáo dục và bưu chính viễn thông lại có xu hướng giảm.

Về công tác điều hành giá nửa cuối năm 2022, Cục Quản lý giá cho biết sẽ có rất nhiều yếu tố tác động đến công tác kiểm soát lạm phát. Rủi ro lạm phát trên thế giới vẫn tăng cao sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến nước ta. Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật tư vẫn chịu áp lực lớn từ xu hướng tăng giá trên thế giới và nhu cầu tiêu dùng, đầu tư trong nước khi kinh tế phục hồi như gas, xăng dầu, vật liệu xây dựng, dịch vụ du lịch, thức ăn chăn nuôi, phân bón,... Chi phí nguyên nhiên vật liệu tăng cao; cùng với đó là chi phí logistics, vận tải tăng do chuỗi cung ứng chưa hoàn toàn hồi phục…
 

2. 3 cách thắt lưng buộc bụng thời bão giáĐiều chỉnh ngân sách chi tiêu

 
 

Điều chỉnh ngân sách chi tiêu là việc cần làm để thắt lưng buộc bụng trong thời bão giá


Ngân sách chi tiêu cũ của bạn có thể sẽ không còn phù hợp với tình hình hiện tại khi giá cả ngày càng tăng. Hạn mức của các khoản chi trước đó có sẽ đã thay đổi ở thời điểm hiện tại. Bạn cần đặt lại hạn mức mới cho từng khoản chi để làm sao vừa vặn với thu nhập hàng tháng. 

Khi bạn thường xuyên theo dõi ngân sách, bạn sẽ giảm thiểu được bội chi và tiết kiệm thêm được một khoản tiền.
 

Cắt giảm những khoản chi thực sự không cần thiết


Thực tế, luôn có một số khoản chi mà bạn có thể cắt bớt để giảm bớt lượng tiền chi tiêu hàng tháng. Nếu không kiểm soát tốt, những khoản chi này có thể sẽ làm hao hụt tiền lương của bạn rất nhanh. Thay vì ăn vặt, ăn ở ngoài, bạn hãy học nấu cơm tại nhà để tiết kiệm chi phí. Hoặc tự chạy xe máy thay vì đi taxi,... hay kiềm chế lại thói quen mua sắm vô tội vạ. Chỉ mua những món đồ thực sự cần thiết, đồ chưa dùng đến hoặc vẫn còn dùng tốt thì không nên mua. Những khoản tiền nhỏ này có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản khá khá.

Để dễ dàng cắt giảm các khoản chi không cần thiết, trước khi có ý định mua một món đồ nào đó, bạn cần xem xét, suy nghĩ kỹ đồ dùng trong nhà còn có thể dùng được hay không hoặc lựa chọn mua đồ sale để tiết kiệm chi phí.
 

Kiểm kê thực phẩm và tận dụng những gì bạn đang có

 


Điều mà mọi người nhận thấy rõ nhất khi lạm phát 2022 tăng, tiền mất giá đó là chi phí cho hàng tạp hoá, thực phẩm đều cao ngất ngưởng. Ngoài những mặt hàng tạp hoá cần được mua thường xuyên như rau củ, trái cây tươi, sữa thì một số sản phẩm khác lại có thể được dùng trong thời gian dài. Hãy kiểm tra lại các món trong tủ lạnh của mình, đồ hộp, đồ khô còn bao nhiêu và có thể sử dụng đến lúc nào.

Để tiết kiệm chi phí, bạn hãy kiểm kê lại những gì mình đang có và tận dụng trong vài ngày, vài tuần tới. Các sản phẩm đồ vệ sinh cá nhân, sản phẩm gia dụng hay chất tẩy rửa cũng vậy. Hãy đảm bảo rằng bạn đã dùng hết trước khi mua mới vì nghĩ rằng đã dùng hết rồi. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn.
 

3. Ứng dụng vay tiền online phòng thân trong thời kỳ lạm phát

 

Đừng quên dự phòng một ứng dụng vay online để phòng thân trong thời kỳ lạm phát


Một điều không thể thiếu để chống lại thời kỳ lạm phát đó là dự phòng ngay cho mình một ứng dụng vay online để phòng thân khi cần thiết.

Trong đó, MoneyCat là ứng dụng vay online cực kỳ phù hợp để bạn giải quyết nhanh chóng những khó khăn về tài chính trong thời kỳ bão giá. MoneyCat là ứng dụng cho vay online được phát triển bởi công ty TNHH MTV LENDTOP - là một phần của cấu trúc tài chính lớn tại Việt Nam, Nga và Philippines. MoneyCat giúp bạn tiếp cận nhanh các khoản vay online với hạn mức đa dạng từ vài trăm nghìn đến 10 triệu đồng,  hồ sơ vay đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD, thời gian xét duyệt nhanh chóng trong vòng 24h, giúp khách hàng được hỗ trợ tài chính kịp thời. Hơn nữa, MoneyCat còn hỗ trợ ưu đãi lãi suất 0% cho các khách hàng mới vay lần đầu tại MoneyCat. Vì vậy, ứng dụng vay online này là lựa chọn được rất nhiều người tin dùng hiện nay khi cần tiền gấp nhưng khoản tiết kiệm không đủ hay tiền lương chưa kịp về,... 

Trên đây là những thông tin về vay online và 3 cách chống lại thời kỳ bão giá, giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn ngay cả khi chi phí sinh hoạt đang tăng lên từng ngày.