menu

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA VAY ONLINE TRONG ĐẠI SUY THOÁI

 

Thực trạng vay tiêu dùng hiện nay tại Việt Nam cho thấy khi có nhu cấp bách về tiền, thay vì tìm đến ngân hàng thì khách hàng thường có xu hướng lựa chọn các khoản vay online nhanh. Đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày càng trầm trọng và kinh tế Việt Nam đã những bước đầu suy giảm thì xu hướng vay online lại càng có dấu hiệu tăng trưởng. Tại sao vay online lai có xu hướng phát triển trong đại suy thoái?
 

Tình hình thị trường cho vay online tiêu dùng


Mua sắm đồ gia dụng, mua xe, khám chữa bệnh, đóng học phí, mỗi người đều có rất nhiều các nhu cầu chi tiêu khác nhau. Trong khi khả năng tài chính của nhiều cá nhân thường không đủ để trang trải ngay cho các nhu cầu đó. Vì thế mà tiêu dùng trước, cho trả sau thông qua hình thức vay online tiêu dùng đang là lựa chọn của đông đảo người dân.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trong 10 năm qua luôn cao hơn tăng trưởng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế. Mức tăng trưởng bình quân của dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế trong giai đoạn 2010 - 2020 chỉ đạt 17,3% trong khi mức tăng trưởng bình quân của tín dụng tiêu dùng tăng đến 33,7%.
 

Nhu cầu vay online tiêu dùng tại Việt Nam hiện nay là rất lớn

 

Dư nợ cho vay tiêu dùng nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của người dân tính đến cuối năm 2020 đạt 1,85 triệu tỷ đồng, con số này chiếm trên 20% tổng dư nợ cho vay toàn kinh tế.

Trong đó, dư nợ vay online tiêu dùng của các công ty tài chính đạt khoảng 130.000 tỷ đồng, với hơn 30 triệu lượt khách hàng sử dụng. Vơi quy mô dân số gần 100 triệu người và 60% người dân có thu nhập thấp và trung bình thì nhu cầu vay online tiêu dùng tại Việt Nam vẫn còn rất lớn, nhất là trong thời điểm đất nước đang bước vào đại suy thoái.
 

Xu hướng vay online sau đại dịch


Mới đây, Google vừa công bố báo cáo về các xu hướng tìm kiếm của người Việt. Báo cáo là bức tranh tổng quan về các xu hướng mới của người tiêu dùng tại Việt Nam đã hình thành và dẫn dắt thị trường tiêu dùng trong năm 2022 ra sao. 

Trong đó, số lượng người dùng lên Google tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ hình thức vay online để vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn có sự tăng trưởng đáng kể, khi mà từ khóa “vay tiền online” tăng tới 54% và “vay tiền nhanh” cũng tăng 44%.

Bên cạnh đó, báo cáo của Cốc Cốc về Xu hướng tìm kiếm nổi bật quý I/2022 cũng chỉ ra rằng, lượng tìm kiếm với từ khóa “vay online” tăng 14% và “vay tiền nhanh” cũng tăng 20% so với quý trước. 

Dữ liệu từ các báo cáo trên cho thấy người dùng đang có nhu cầu tiếp cận với nguồn hỗ trợ tài chính nhiều hơn sau đại dịch và hình thức vay online cũng dần được ưa chuộng so với các hình thức vay vốn truyền thống.

Ở khía cạnh khác, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên từ tháng 6/2020 đến nay chủ trương kích cầu thị trường thông qua thúc đẩy tiêu dùng đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu hàng đầu của Chính phủ.

Đặc biệt là từ đầu năm 2022, để tiếp tục hỗ trợ người dùng vượt qua khó khăn của đại dịch, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các công ty tài chính tiêu dùng cho vay gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất bằng một nửa lãi suất hiện tại để người lao động, công nhân có thể dễ dàng tiếp cận.

Đến nay, thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam đã có sự phát triển tích cực và vay online đã trở thành xu hướng sau đại dịch Covid. 
 

Vai trò và xu hướng vay online trong đại suy thoái

 

 MoneyCat là đơn vị dẫn đầu xu hướng vay online tiêu dùng trong đại suy thoái hiện nay


Trong bối cảnh đại suy thoái còn tiềm ẩn nhiều tác động đến cuộc sống, sự hỗ trợ tiện lợi từ các khoản vay online sẽ giúp khách hàng nhanh chóng giải quyết các nhu cầu tài chính cấp bách của mình.

Trên nền tảng công nghệ hiện đại, trong thời gian tới, các dịch vụ tài chính tiêu dùng online sẽ ngày càng phong phú. Sản phẩm vay đa dạng trải dài từ các khoản vay tiền mặt trang trải cuộc sống, vay để mua đồ gia dụng, thiết bị điện tử, hay phương tiện đi lại (xe máy),... đến các nhóm sản phẩm hiện đại như sản phẩm y tế,... giúp khách hàng thêm thuận tiện trong việc vay vốn. Qua đó khẳng định vay online tiếp tục là người bạn đồng hành cùng người tiêu dùng “chèo lái” qua đại suy thoái.

Trong đó, MoneyCat là một trong những ứng dụng vay online uy tín được nhiều người tin dùng trong thời gian qua. MoneyCat được nhiều khách hàng yêu thích bởi những ưu đãi đặc biệt khi đăng ký vay tại đây như khách hàng sẽ nhận được ưu đãi 0% lãi suất cho khoản vay đầu tiên. Thủ tục vay đơn giản, cùng quy trình xét duyệt hoàn toàn tự động nên mọi người có thể yên tâm đăng ký vay bất cứ lúc nào.

Ở thời điểm hiện tại, khi mà nhu cầu về tiền của người dân ngày càng tăng trong thời đại suy thoái, vay online gần như vươn lên trở thành xu hướng vay tiêu dùng của người Việt. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu vay tiêu dùng cá nhân lãi suất thấp thì MoneyCat là một lựa chọn đáng tin cậy, giúp khách hàng vay nhanh an toàn trong đại suy thoái.