menu

BỨC TRANH FINTECH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022 VÀ TẠI SAO DỊCH VỤ HỖ TRỢ VAY TIỀN NHANH NGÀY CÀNG PHỔ BIẾN? 

 

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, việc áp dụng những thành tựu công nghệ 4.0 vào lĩnh vực tài chính là điều cần thiết và tất yếu. Fintech đã và đang làm thay đổi thị trường kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng từng ngày, tạo đà cho một năm 2022 bùng nổ và phát triển với nhiều hoạt động tài chính, mua bán và sáp nhập sôi động. Trong bài viết này, cùng MoneyCat tìm hiểu thêm về bức tranh toàn cảnh Fintech 6 tháng đầu năm 2022 cũng như lý do tại sao dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh lại ngày càng phổ biến!

 

Thực trạng thị trường Fintech hiện nay tại Việt Nam

 

Thị trường Fintech Việt Nam nửa đầu năm 2022 có nhiều bước chuyển mới


Trong những năm trở lại đây, thị trường Fintech Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn sự đa dạng trong dịch vụ, sản phẩm và thu hút vốn đầu tư. Fintech bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ 2017, nhưng phải đến 2020 đặc biệt là 2021, thị trường này mới có những bước chuyển mạnh mẽ. Điều này đã phần nào được phản ánh qua số lượng các công ty công nghệ tài chính tại nước ta qua từng năm. Nếu như ở thời điểm cuối năm 2016, cả nước mới chỉ có gần 40 công ty Fintech thì đến đầu năm 2022, con số này đã tăng lên hơn 160 công ty, tăng gấp 4 lần. Đây cũng là thời điểm thị trường tài chính Fintech Việt Nam có những bước tiến nhảy vọt khi nền kinh tế Internet đạt giá trị 21 tỷ USD, đứng ở vị trí 14/50 khu vực châu Á và xếp thứ 70 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Nhìn chung, các công ty công nghệ tài chính Việt Nam hoạt động trên khá nhiều lĩnh vực khác khau như: tiền số và chuyển tiền (Blockchain, Crypto & Remittance), thanh toán và ví điện tử,... nổi bật trong số đó là mô hình P2P Lending (Cho vay ngang hàng) và dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh.

Trong năm 2022, các doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech không những tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái mà còn đa dạng hoá sản phẩm. Trong đó, việc phát triển đa dạng sản phẩm Fintech không chỉ tập trung vào lĩnh vực Ngân hàng như chuyển tiền, thanh toán, hỗ trợ vay tiền nhanh online mà Fintech còn mở rộng sang các ứng dụng tiềm năng như đầu tư trực tuyến, quản lý tài chính, tư vấn tài chính cá nhân; các lĩnh vực kinh doanh, logistic, y tế, giáo dục, du lịch... nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng trong thời đại 4.0 và kỷ nguyên số hoá.

 

Tiềm năng phát triển của thị trường Fintech tại Việt Nam


Việt Nam có tỷ lệ dân số trẻ khá cao, có khả năng nắm bắt công nghệ nhanh nhạy với hơn 70 triệu người sử dụng điện thoại thông minh. Cùng với đó là xu hướng ngành E-commerce đang ngày càng phát triển nở rộ. Và sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc đẩy mạnh các hoạt động thanh toán online, thanh toán qua thiết bị di động đã tạo ra một lượng cầu rất tiềm năng đối với lĩnh vực Fintech. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của đại dịch Covid 19 cũng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy người dùng tăng cường giao dịch điện tử, từ đó giúp thị trường Fintech Việt Nam phát triển.


Ngoài ra, nhu cầu tài chính cá nhân tại Việt Nam cũng được cho là sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Dự báo của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy, đến năm 2025, tín dụng cá nhân sẽ chiếm khoảng 24% thị trường ứng dụng công nghệ thông minh trong lĩnh vực tài chính. Qua đó cho thấy, thị trường công nghệ tài chính Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn và có thể trở thành một thị trường có sức hấp dẫn rất lớn.

 

Tại sao dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh ngày càng phổ biến

 

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh ngày càng phát triển nở rộ

 

Đi kèm với sự phát triển của thị trường Fintech, dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh cũng đặc biệt nở rộ trong những năm gần đây. Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh online là quá trình cung cấp giải pháp vay tín chấp online. Sự phổ biến của dịch vụ này có thể bắt nguồn từ việc mở rộng khả năng thâm nhập của điện thoại thông minh, hay tính linh hoạt trong phạm vi tín dụng cũng như các giao dịch trực tuyến nhanh chóng.

 

Có một số yếu tố thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh nói riêng hay các công ty Fintech cung cấp dịch vụ này nói chung. Yếu tố đầu tiên, hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Người dùng không chỉ sử dụng mạng xã hội nhiều hơn mà họ cũng đang chi tiêu trực tuyến với số lượng giao dịch tăng lên đáng kể theo thời gian. Thứ hai, cho vay online cũng nhanh chóng tăng tốc cùng với sự phát triển công nghệ trong 15 năm qua như sự ra đời của 4G, 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và đặc biệt là sự ra đời, nâng cấp của điện thoại thông minh.


Chính vì vậy, dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng vượt qua những rào cản về thủ tục đối với những khoản vay truyền thống.
 

Trong đó, MoneyCat là một trong những đơn vị đầu ngành trong việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ vay vốn. Các sản phẩm vay nhanh online của MoneyCat đều được đánh giá cao về cả về chất lượng lẫn hình thức. Giúp người dùng nhanh chóng giải quyết các nhu cầu tài chính của mình mà không phải gặp nhiều khó khăn.
 

 

Trong tương lai, Fintech vẫn sẽ là xu hướng chính cho sự phát triển của nền kinh tế số. Hy vọng qua bài biết này sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan về bức tranh Fintech trong nửa đầu năm 2022. Đồng thời giải đáp được nguyên nhân tại sao dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh ngày càng phổ biến, cũng như lựa chọn được cho bản thân một giải pháp tài chính hiệu quả để hướng đến một cuộc sống tiền lợi và không còn nỗi lo về tiền bạc.